Như nhiều sinh viên Hàn Quốc khác, Park Jun O chọn con đường ở lại Việt Nam làm việc sau khi tốt nghiệp, một quyết định mà anh biết sẽ không ít thử thách, nhưng cũng đầy những hứng thú, say mê. Chàng trai này chia sẻ “Muốn thành công, bạn cần có mục tiêu cụ thể, rõ ràng”.

Mười lăm năm trước, chàng trai xứ sở kim chi này đã bị cuốn hút bởi những câu chuyện kể của cha về một mảnh đất mới đầy hứa hẹn cho tương lai. Đó là thành phố Hồ Chí Minh, nơi cha anh từng đứng ra mở một công ty chuyên sản xuất giày dép thể thao. Được tiếp thêm động lực từ cha, Park Jun O đã chọn con đường theo học tại khoa Việt Nam học. Với anh, để có một công việc tốt, trước hết cần học tập, trau dồi cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Anh tâm sự: “15 năm trước, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc chưa phát triển như bây giờ. Khi đó công việc làm ăn của cha tôi cũng không phải hoàn toàn thuận lợi. Hàng ngày tôi phải vừa học, vừa làm thêm để phụ cha. Đặc biệt, phải sống xa người mẹ yêu quý, trong tôi luôn cảm thấy trống vắng và thiếu thốn một điều gì đó. Đó cũng chính là lý do khiến tôi luôn tự nhủ phải cố gắng hơn nữa cho đáng công đi xa”.

Tính tình thân thiện, ưa hoạt động, Park Jun O từng ba năm liền giữ vai trò lớp trưởng. Với anh, việc đảm nhận nhiệm vụ này không chỉ giúp anh có điều kiện gần gũi hơn với bạn bè, học hỏi thêm những điều hay ở họ, mà còn giúp anh biết cách dung hòa sự khác biệt giữa các thành viên với nhau để tạo nên một tập thể đoàn kết, vững mạnh. Đây cũng là kinh nghiệm quý báu mà anh có được trước khi chuyển sang môi trường làm việc.

Hiện Park Jun O đang giữ vị trí Giám đốc kinh doanh và Marketing tại Công ty Happy Cook, một công ty có tiếng tại Việt Nam, chuyên sản xuất các mặt hàng gia dụng bằng inox. Công việc chính của anh là quản lý chung tất cả các chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh. Được biết, trước đó, chàng trai này đã làm việc cho nhiều công ty khác nhau, từ công ty may mặc, công ty xây dựng, cho đến công ty luật… và ở môi trường nào, chàng trai trẻ này cũng giữ những vị trí quan trọng trong bộ máy quản lý của công ty. Chia sẻ với chúng tôi về công việc hiện tại, anh cho biết: “Chính kinh nghiệm có được từ những công việc trước đây đã giúp tôi đảm nhận tốt hơn vai trò hiện tại của mình. Người kinh doanh giỏi là người phải nắm được luật kinh doanh, tâm lý khách hàng, thị trường tiêu thụ, và hướng phát triển trong tương lai”.

Có một vị trí cao trong công ty và gặt hái được không ít thành công, nhưng chàng trai trẻ Park Jun O vẫn hết sức khiêm tốn. Với anh, đó mới chỉ là những bước tiến đầu tiên trong công việc. Mục tiêu mà anh hướng tới là trở thành tổng giám đốc. Và để làm được điều đó, trước mắt anh sẽ trau dồi thêm những kỹ năng về quản lý, ngoài ra anh phải học thêm một số ngoại ngữ khác như tiếng Trung và tiếng Nhật để tiếp cận và mở rộng thị trường kinh doanh sang các nước.

Khi được hỏi lý do có được thành công với anh là gì, anh cười đáp ngắn gọn: “Đó là vì tôi luôn đặt ra mục tiêu cụ thể cho mình”. Park Jun O cho rằng, sở dĩ những người gặp khó khăn về kinh tế thường vươn lên nhanh hơn là vì họ biết mình cần gì, từ đó có kế hoạch cụ thể, rõ ràng.

Không chỉ năng động, nhạy bén trong kinh doanh, Park Jun O còn được biết đến là một người đầy nhiệt huyết cho hoạt động chung của các bạn trẻ Hàn Quốc tại Việt Nam. Hiện anh là admin của một website cà phê online (http://cafe.naver.com/vnuhcm), trang web được thành lập xuất phát từ ý tưởng tạo dựng một không gian mới để các sinh viên Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp có thể gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ lẫn nhau. Mỗi tháng, các thành viên của câu lạc bộ này vẫn duy trì gặp gỡ nhau một, hai lần.

Và để gắn kết hơn nữa mối quan hệ giữa sinh viên, cựu sinh viên và nhà tuyển dụng, Park Jun O cho biết, sắp tới anh mong muốn sẽ được tham gia những buổi sinh hoạt, trao đổi với các bạn sinh viên đang theo học tại khoa Việt Nam học. Hoạt động này một mặt giúp các doanh nghiệp có thể tìm kiếm ứng viên tiềm năng cho mình, mặt khác đây cũng là cơ hội để các bạn trẻ biết cách định hướng và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp trong tương lai.

Sài Gòn tháng 4, 2014
Trần Tươi 

Hình: Anh Park Jun O tại Hội nghị khách hàng do công ty Happy Cook tổ chức tại Đà Nẵng (15/4/2014)
Địa chỉ website công ty Happy Cook Việt Nam: http://www.happys-wellbeing.com.vn/