(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 10/12/2019 tại Đại học KHXH&NV TP.HCM đã diễn ra lễ trao giải Cuộc thi sáng tác thơ haiku Việt - Nhật lần thứ 7. Dù cuộc thi không đưa ra chủ đề cụ thể, nhưng nổi trội nhất lại là các bài haiku cảnh tỉnh về hệ sinh thái và văn hóa - nhân văn của người Việt hiện nay.

TTO - Vượt qua 663 bài Haiku dự thi cuộc thi thơ Haiku Việt Nhật lần 7 (năm 2019), bài Haiku của tác giả Lâm Long Hồ lấy cảm hứng về hai người yêu nhau trong ngày lễ Tình nhân hiện nay đã đoạt giải nhất.

Ngày 09 tháng 12, Khoa Việt Nam học đã tổ chức Lễ khai giảng khóa học Văn hóa Việt Nam cho đoàn sinh viên đến từ Trường Đại học Công Nghệ Nanyang (NTU) Singapore, đến dự lễ có PGS.TS. Lê Giang, Trưởng Khoa Việt Nam học, cùng 17 sinh viên tham dự khóa học này.

“Yếu tố lịch sử, địa lý đã khiến cho các quốc gia như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc cùng ở chung trong một mái nhà là khu vực văn hóa chữ Hán, dần có sự gắn bó với nhau rất mật thiết”, PGS.TS Lê Giang, Trưởng khoa Việt Nam học, Trường ĐH KHXH&NV phát biểu đề dẫn trong hội thảo khoa học quốc tế “Việt Nam - giao lưu văn hóa tư tưởng Đông Á” vào sáng 8-11.

Ngày 9 tháng 11 năm 2019 vừa qua, Khoa Việt Nam học kết hợp với Khoa Văn học (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM) đã tổ chức sinh hoạt khoa học với chủ đề “Hợp tác quốc tế trong nghiên cứu và công bố Việt Nam học”.

Trong năm học vừa qua số học viên tiếng Việt của Khoa Việt Nam học tăng kỷ lục: gần 20%, lên đến trên 6000 lượt SV ghi danh; số sinh viên nước ngoài chính quy cũng đạt kỷ lục: 71 SV; các kỳ thi Năng lực tiếng Việt Quốc tế được tổ chức ở nhiều nước cùng lúc với số lượng liên tục vượt kỷ lục: 220, 221 thí sinh... Cái áo cũ có vẻ hơi chật.

Sáng ngày 23/9/2019 vừa qua, Khoa Việt Nam học đã có buổi tiếp đón và hướng dẫn Đoàn sinh viên Bộ môn Tiếng Việt thuộc Đại học Ngoại Ngữ Tokyo, Nhật Bản đến tham quan Trường và Khoa Việt Nam học.

Ngày 23/9, Khoa Việt Nam học đã tổ chức Lễ khai giảng khóa học Phương pháp giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ, đến dự có PGS.TS. Lê Giang, Trưởng Khoa Việt Nam học, TS. Nguyễn Văn Phổ, Trưởng Bộ môn Việt ngữ học và Phương pháp giảng dạy tiếng Việt và 37 học viên tham dự khóa học. Đây là khóa học có đông người học nhất từ trước đến nay. Học viên đa số là giảng viên đại học, tốt nghiệp các ngành ngôn ngữ, văn học, ngữ văn nước ngoài, một số là người nước ngoài mới tốt nghiệp ngành Việt Nam học.