Vừa qua sinh viên Apichit Mingwongtham, quốc tịch Thái Lan, đang theo học năm thứ 2 hệ cử nhân chính quy tại khoa Việt Nam học đã được Nhà trường miễn giảm 100% học phí của học kỳ I năm học 2019-2020. Đây là trường hợp sinh viên nước ngoài theo học hệ chính quy đầu tiên của Nhà Trường được miễn giảm học phí.

Apichit Mingwongtham - Ảnh: CHU HÀ LINH (https://tuoitre.vn)

Apichit Mingwongtham là sinh viên khuyết tật, khiếm thị hoàn toàn cả 2 mắt nhưng với tình yêu tiếng Việt và văn hóa Việt Nam sâu sắc, bạn đã vượt qua nhiều khó khăn để  có thể đến du học tại Việt Nam, trở thành sinh viên chính quy khoa Việt Nam học, Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM. Do gia đình không có điều kiện kinh tế để chu cấp cho bạn hoàn toàn các chi phí du học tại Việt Nam nên ngoài việc học bạn phải cố gắng làm thêm để kiếm thêm chi phí trang trải cho cuộc sống cũng như việc học tập. Bạn đã gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình học tập cũng như sinh sống tại Việt Nam. Tuy nhiên tất cả đếu không thể làm nản ý chí phấn đấu, tinh thần vượt khó, vươn lên trong học tập của anh sinh viên Thái Lan này. Sau một năm không ngừng nỗ lực vừa học vừa làm thêm, Apichit Mingwongtham đã đạt được những thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa xuất sắc nổi bật, rất đáng khâm phục.

Bạn đã đạt được danh hiệu một trong những sinh viên xuất sắc của khoa Việt Nam học trong năm học 2018-2019. Tháng 5/2019 bạn tham gia cuộc thi “Thư Việt Nam 2019” về chủ đề “Việt Nam trong mắt tôi” dành cho sinh viên nước ngoài đang du học tại Việt Nam do trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc Gia Hà Nội tổ chức và đã nhận được hai giải thưởng: giải bài viết được yêu thích nhất dành cho tác giả là người nước ngoài và giải nhất phần thi "Thư Việt Nam 2019".

Để động viên tinh thần và tạo điều kiện học tập thuận lợi nhất cho Apichit Mingwongtham trong thời gian du học tại Việt Nam, Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM đã quyết định miễn 100% học phí cho bạn từ học kỳ I năm học mới này. Đây cũng chính là thành quả cho những cố gắng và nỗ lực không mệt mỏi của anh sinh viên khiếm thị đến từ “xứ sở chùa vàng”, đất nước Thái Lan.

Có thể khẳng định rằng sinh viên Apichit Mingwongtham đã trở thành tấm gương tiêu biểu của tinh thần kiên cường vượt khó trong học tập, cuộc sống cho sinh viên khoa Việt Nam học nói riêng và sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM nói chung. Tình yêu tiếng Việt và văn hóa Việt Nam của bạn đã có một sức lan tỏa hết sức mạnh mẽ đến  nhiều sinh viên nước ngoài đang sinh sống, học tập tại Việt Nam. 

T.H.