Chia sẻ về thành tích nổi bật của khoa Việt Nam học nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập, PGS.TS Đoàn Lê Giang cho biết, năm 2018 được xem là năm đỉnh cao của khoa Việt Nam học với số lượng sinh viên lên đăng ký theo học lên tới 5.800 lượt sinh viên. Có thể thấy việc học tiếng Việt đang ngày càng phát triển và thu hút nhiều sinh viên quốc tế.

Nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập khoa Việt Nam học (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM) 20/12, PGS.TS Đoàn Lê Giang – Trưởng khoa Việt Nam học đã có những chia sẻ về quá trình phát triển của khoa trong thời gian qua.

PGS.TS Đoàn Lê Giang cho biết, nhờ tình hình đầu tư nước ngoài thuận lợi, nhờ sự cố gắng của tập thể giảng viên khoa Việt Nam học trường Đại học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, nên Khoa năm nay có lượng học viên cao nhất cả nước với 5.800 lượt sinh viên đăng ký theo học trong năm 2018. 100% sinh viên chuyên khoa Việt Nam học là người nước ngoài, trong đó số sinh viên đến từ Hàn Quốc chiếm tỷ lệ cao nhất.

Theo các bạn sinh viên Hàn Quốc, các bạn ấy sang Việt Nam học tiếng Việt vừa hiệu quả, ít tốn kém và dễ kiếm việc làm hơn.

PGS.TS Đoàn Lê Giang – Trưởng khoa Việt Nam học

Trường Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM

“Nhiều người nói đùa rằng khoa Việt Nam học như một trường đại học Hàn Quốc thu nhỏ”, PGS Đoàn Lê Giang chia sẻ vui. PGS.TS Đoàn Lê Giang cho biết, hiện nay khoa Việt Nam học đã đào tạo được 19 khóa học với hơn 200 học viên Việt Nam học, trong đó đang liên kết với 3 trường đại học Hàn Quốc là đại học Ngoại ngữ Busan, Đại học Chungwoon và Đại học Youngsan. Khoa cũng đang tổ chức các kỳ thi 'Năng lực tiếng Việt Quốc tế' theo hình thức online 1-2 tháng/ lần với một số trường đại học ở Hàn Quốc và Đài Loan.  

Hiện nay, Hàn Quốc là quốc gia đầu tư nhiều nhất tại thị trường Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Theo thống kê thì có đến 200.000 người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Hàn lưu với điện ảnh, thời trang và ẩm thực Hàn Quốc đang được giới trẻ Việt Nam ưa chuộng. Ngành Việt Nam học phát triển gắn liền với sự gia tăng số lượng người Hàn Quốc đến TP.HCM làm việc và sinh sống. 

Thầy và trò khoa Việt Nam học trong lễ kỉ niệm 60 năm thành lập 

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM

PGS.TS Đoàn Lê Giang chia sẻ về sự phát triển trong tương lai của khoa Việt Nam học: “Hơn 20 năm qua, khoa Việt Nam học mới chỉ chú ý tới đối tượng sinh viên nước ngoài, nhưng trong năm học 2019-2020 chúng tôi có chương trình mới như đào tạo Việt Nam học từ xa qua mạng (E-learning) và Việt Nam học cho sinh viên Việt Nam hệ chính quy với hai định hướng là du lịch nước ngoài và quan hệ quốc tế”.

Đây là cơ hội rất lớn dành cho các bạn trẻ năng động, giỏi ngoại ngữ và yêu thích ngành Việt Nam học.

MAI TRANG

Việt Nam học là ngành khoa học nghiên cứu đất nước và con người Việt Nam từ những thành tố văn hóa, lịch sử, địa lí, phong tục tập quán, ngôn ngữ, văn học... để làm rõ những nét riêng độc đáo, nghiên cứu toàn diện và đa dạng những lĩnh vực của một quốc gia trên góc nhìn văn hóa.

Ngành Việt Nam học tuy là một ngành mới nhưng đã có nhiều thành công đáng kể, đặc biệt quan trọng trong tiến trình Việt Nam đang xây dựng và hội nhập sâu rộng vào quốc tế. Ngành Việt Nam học được mở với mục tiêu đào tạo người học nắm vững và thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam về công tác văn hóa và du lịch; nắm vững kiến thức cơ bản về văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam và kiến thức nghiệp vụ du lịch; có khả năng tổ chức, hướng dẫn các hoạt động du lịch.

Nguồn:http://www.thegioitiepthi.vn/p/pgs-ts-doan-le-giang-ngay-cang-nhieu-nguoi-nuoc-ngoai-hoc-tieng-viet-20824.html?fbclid=IwAR2Sn3Ni9AS___m9wbidREYfJVjxu0N3rHl4oXBJZCEd30mTbH0oEv5_qlM