VNS

Vietnamese-VNEnglish (United Kingdom)Korean(Republic of Korea))JapanRussian (CIS)
Программа бакалавриата по профилю “Вьетнамистикa”
по стандартам Университетской сети АСЕАН (АUN)

Latest news

CLB Binari (Clb văn hóa ngôn ngữ Việt - Hàn)

  • PDF

1 caulacbo2017Sau một thời gian nghỉ hè, hôm nay CLB Binari (Clb văn hóa ngôn ngữ Việt - Hàn) đã hoạt động trở lại lúc 18:00 ngày 13/10/2017 tại C410. Buổi sinh hoạt đã thu hút hơn 30 sinh viên gồm SV Pusan đang học hệ 2+2 tại Khoa Việt Nam học và SV Việt Nam của Khoa Hàn Quốc học. Đây thật sự là một sân chơi vô cùng thú vị và bổ ích đối với sinh viên hai khoa.

 

 

 

 

2 caulacbo2017

3 caulacbo2017

Ngày hội chữ hàn - Hangeul Festival 2017

  • PDF

1 giao luuThêm một số hình ảnh của Sinh viên Khoa Việt Nam học tham gia NGÀY HỘI CHỮ HÀN - HANGEUL FESTIVAL 2017 tại Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức ngày 15/10/2017. Đến với ngày hội này, gần 60 sinh viên người Hàn Quốc của khoa cùng với hàng trăm sinh viên Việt Nam đang theo học tại các khoa Hàn Quốc học ở TPHCM đã tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm văn hóa Hàn - Việt thú vị và nhiều hoạt động giao lưu sôi nổi. Ngày hội đã để lại nhiều ấn tượng đẹp, đặc biệt là hình ảnh các sinh viên người Hàn Quốc trong lòng các sinh viên Việt Nam. Xin cám ơn Trường Cao đẳng CNTĐ đã tổ chức ngày hội lần này và cám ơn các bạn sinh viên Hàn Quốc của khoa đã nhiệt tình tham gia. Cám ơn thầy Việt và cô Thảo đã tham gia hướng dẫn sinh viên đi Thủ Đức lần này.

 

 

2 giao luu

3 giao luu

Đại hội Công đoàn cơ sở Khoa Việt Nam học_Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TPHCM, khóa VIII, nhiệm kỳ 2017 – 2022

  • PDF

1 cong doan 2017Thực hiện hướng dẫn số 79/HD-CĐGD ngày 24/4/2017 về việc hướng dẫn tổ chức Đại hội công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2017-2022 của Ban Thường vụ Công đoàn Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh, chiều ngày 4/10/2017, Công đoàn cơ sở Khoa Việt Nam học đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn cơ sở khóa VIII, nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Đến dự Đại hội, gồm có đồng chí Trần Anh Tiến, Trưởng phòng QLKH&DA– UV BCH, đại diện BCH Công đoàn Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP HCM; đồng chí Lê Khắc Cường – Trưởng Khoa, Bí thư Chi bộ Khoa Việt Nam học và Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á; đồng chí Trần Thủy Vịnh – P. Trưởng Khoa , Phó bí thư; đồng chí Phan Thái Bình – P. Trưởng Khoa, Chi ủy viên; đồng chí Huỳnh Đức Thiện – P. Trưởng Khoa, đồng chí Nguyễn Thanh Phong Chủ tịch Công đoàn cơ sở Khoa Việt Nam học cùng với 36 đoàn viên công đoàn Khoa.

Đại hội tiến hành báo cáo tổng kết hoạt động của Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2012-2017, đồng thời thông qua phương hướng hoạt động Công đoàn nhiệm kỳ 2017-2022 và bầu Ban ra chấp hành công đoàn nhiệm kỳ 2017-2022.

Đại hội đánh giá cao những thành tích mà Công đoàn cơ sở Khoa Việt Nam học nhiệm kỳ 2012-2017 đã đạt được và thẳng thắn nêu ra những hạn chế, tồn tại trong quá trình hoạt động. Công đoàn cơ sở Khoa Việt Nam học đã hoạt động theo đúng Điều lệ, phối hợp cùng Công đoàn Trường và chính quyền đảm bảo đời sống,  bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công đoàn viên, người lao động. Bên cạnh đó Công đoàn Khoa luôn đồng hành, chia sẻ những thuận lợi và khó khăn với Ban Lãnh đạo Khoa, giúp đoàn viên an tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao trong nhiệm kỳ qua.

Đại hội đã tiến hành bầu cử Ban chấp hành khóa VIII nhiệm kỳ 2017-2022 gồm 05 đồng chí:

2. Nguyễn Phan Mỹ Phượng

3. Nguyễn Hoàng Phương

4. Nguyễn Thị Diễm Phương

5. Võ Thị Tuyết Nga.

Đại hội cũng đã bầu 9 đồng chí đại diện cho Công đoàn cơ sở Khoa Việt Nam học tham dự Đại hội Công đoàn Trường khóa VIII, Nhiệm kỳ 2017-2022 như sau: Lê Khắc Cường, Huỳnh Đức Thiện, Nguyễn Quang Duẩn, Bùi Thị Duyên Hải, Phan Thanh Tâm,  Nguyễn Phan Mỹ Phượng, Nguyễn Hoàng Phương, Nguyễn Thị Diễm Phương, Võ Thị Tuyết Nga.

Đại hội cũng đã thong qua báo cáo tổng kết và phương hướng hoạt độngCông đoàn Khoa Việt Nam học trong Nhiệm kỳ 2017-2022.

Sau đây là một số hình ảnh từ Đại hội:
2 cong doan 2017

3 cong doan 2017

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

(Ngọc Ân)

Cô gái Hàn Quốc tốt nghiệp thủ khoa trường đại học ở Sài Gòn

  • PDF

Đạt 9,09 điểm ngành Việt Nam học, Kwon Yae Ji cũng là thủ khoa đầu ra năm nay của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM.

Kwon Yae Ji (24 tuổi) là nữ sinh có điểm trung bình cao nhất 9,09 trong danh sách sinh viên tốt nghiệp thủ khoa ở 27 ngành khóa 2013-2017 Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP HCM).

Vừa trở lại Việt Nam sau chuyến nghỉ hè ở quê nhà - thành phố Gangneung (tỉnh Gangwon, Hàn Quốc), Yae Ji cho biết đang cộng tác cho tờ nội san dành cho người Hàn Quốc ở TP HCM và phiên dịch tiếng Việt cho một số đơn vị Hàn Quốc.

co-gai-han-quoc-tot-nghiep-thu-khoa-truong-dai-hoc-o-sai-gon

Kwon Yae Ji tốt nghiệp thủ khoa Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM. Ảnh:Mạnh Tùng.

Cha của Yae Ji là quản lý một phân xưởng, sang Việt Nam làm việc ở Quảng Nam hơn 10 năm trước. Cuối năm 2012, cô cùng mẹ và em gái lần đầu qua thăm cha, cả gia đình đi du lịch Hội An, Đà Nẵng, Vũng Tàu...

Khi đó, cha Yae Ji khuyên cô có thể học ở Việt Nam bởi có hàng chục nghìn người Hàn sống và học tập tại đây. "Phần vì thấy thích Việt Nam sau lần đi du lịch, phần nữa là muốn ở đây để được gần cha nên tôi mạo hiểm ở lại, học tiếng Việt xem sao", nữ sinh cười tươi, nói.

Yae Ji được cha gửi vào ở cùng một gia đình Việt Nam quen biết ở Đà Nẵng để học tiếng Việt. Bốn tháng sau đó, cô gái Hàn Quốc "đánh vật" với bảng chữ cái Việt Nam cùng giáo viên riêng. Khi đó, nữ sinh người Hàn chỉ có thể nói được vài câu ngắn ngủi để chào hỏi, cảm ơn.

"Lúc đó tôi rất buồn vì gần như không hiểu bạn người Việt nói gì, những câu hỏi đơn giản nhất cũng không biết cách trả lời. Tôi mệt mỏi và muốn trở về nước ngay", Yae Ji kể. May thay, cô gặp người bạn cùng tuổi ở Việt Nam và được người này chỉ dạy tiếng Việt khá tận tình.

Bắt đầu là những từ vựng đơn giản về đồ vật, con vật, tiếp đến là những câu hoàn chỉnh để giao tiếp thông thường. Khó nhất với cô gái Hàn khi học tiếng Việt là 6 thanh điệu bởi nó khác xa với tiếng Hàn Quốc hay tiếng Anh cô được học.

Được nhiều đồng nghiệp của cha tư vấn, Yae Ji đăng ký theo ngành Việt Nam học của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn với năm đầu tiên học lớp tiếng Việt căn bản. Cuối năm 2013 cô mới vào năm nhất đại học, quen được nhiều bạn Hàn Quốc học chung lớp và một số bạn người Việt khoa Hàn Quốc học. Họ giúp nhau thực hành tiếng Việt và tiếng Hàn mỗi lần gặp gỡ.

co-gai-han-quoc-tot-nghiep-thu-khoa-truong-dai-hoc-o-sai-gon-1

Lớp học của Kwon Yae Ji trong một đợt thực tập. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Hai năm đầu, chương trình dành trọn cho tiếng Việt với các bài học đọc, viết, nói. Yae Ji lên lớp chuyên cần, cố gắng viết và đọc nhiều bài học thầy cô giao. "Mỗi khi giảng viên lưu ý điều gì quan trọng, tôi đều ghi chú để ôn lại nhiều lần để không bỏ lỡ", cô kể. Yae Ji còn lưu tất cả file nghe, đọc tiếng Việt vào điện thoại để có thể mở lên thực hành mỗi khi rảnh rỗi.

Khi khá hoàn thiện kỹ năng đọc, viết tiếng Việt, cô hoàn thành bài tập đầu tiên viết bài văn hơn 1.500 chữ, nội dung so sánh các đại từ nhân xưng trong tiếng Việt và tiếng Hàn Quốc. Hai năm sau đó, cô được học nhiều môn chuyên ngành như lịch sử, kinh tế, văn học, pháp luật Việt Nam. Lịch sử Việt Nam được cô cho là khó nhưng thú vị nhất, bởi kiến thức tuy hàn lâm nhưng mang màu sắc mới mẻ, đồng thời môn học được dạy bởi một thầy giáo khá vui tính, hài hước.

Trong năm cuối đại học, cô nhớ nhất chuyến đi hơn 10 ngày cùng các bạn trong lớp khi thực tế ở thị xã Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) để tìm hiểu phong tục, văn hóa, tôn giáo, ẩm thực con người nơi đây. Kết thúc chuyến thực tập, nhóm Yae Ji viết bài báo cáo tìm hiểu một số ngôi chùa ở Hà Tiên và so sánh với chùa ở TP HCM, được khen thưởng trong kỳ nghiên cứu khoa học cấp trường.

Gần năm năm ở Sài Gòn, Yae Ji thuê trọ gần trường cho tiện đi lại, thỉnh thoảng mới đi du lịch những tỉnh xung quanh. Cô gái Hàn Quốc nói mình nghiện cà phê sữa đá bởi "Hàn Quốc chỉ có cà phê nhưng không có món cà phê sữa", thích ăn bánh canh cua, bánh bèo, bún chả Hà Nội và bún bò Huế.

Yae Ji đặc biệt mến người Sài Gòn bởi họ rất thân thiện. "Lúc đầu sang tôi khép mình, không dám làm quen với ai. Một vài bạn sau đó chủ động đến bắt chuyện với mình, khi quen rồi thì chúng tôi nói chuyện rất vui, thoải mái", cô kể.

Từ nhỏ mê Toán và các môn khoa học, song cơ duyên lại đưa Yae Ji theo học ngành khoa học xã hội và nhân văn và giúp cô gắn bó với Việt Nam. "Yae Ji sẽ cố gắng ở Việt Nam vì đã quen cuộc sống nơi đây", nữ sinh nói, nở nụ cười thân thiện.

co-gai-han-quoc-tot-nghiep-thu-khoa-truong-dai-hoc-o-sai-gon-2

Kwon Yae Ji chia sẻ muốn làm việc lâu dài ở Việt Nam. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thạc sĩ Phan Thái Bình (Phó trưởng khoa Việt Nam học) cho biết, mỗi năm khoa này có thêm 200 sinh viên người nước ngoài theo học hệ chính quy, phần lớn là người Hàn Quốc, còn lại là Nhật Bản, Trung Quốc, Anh, Pháp… Trong đó, gần một nửa sinh viên Hàn Quốc đã theo cha mẹ định cư ở Việt Nam và được học tiếng Việt từ bậc phổ thông.

"Kwon Yae Ji dù có chút bất lợi khi học tiếng Việt muộn hơn nhiều bạn, song nhờ chăm chỉ, chuyên cần nên tiến bộ khá nhanh. Với những môn chuyên ngành, nữ sinh này có sự đầu tư nghiêm túc, công phu nên được đánh giá cao", ông Bình nói và đánh giá Yae Ji là một trong số sinh viên quốc tế giỏi, mẫu mực của khoa Việt Nam học.

Mạnh Tùng
https://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/co-gai-han-quoc-tot-nghiep-thu-khoa-truong-dai-hoc-o-sai-gon-3649798.html

« ПерваяПредыдущая12345678910СледующаяПоследняя »

VNS Calendar

Last month October 2017 Next month
M T W T F S S
week 39 1
week 40 2 3 4 5 6 7 8
week 41 9 10 11 12 13 14 15
week 42 16 17 18 19 20 21 22
week 43 23 24 25 26 27 28 29
week 44 30 31


Home News

Copyright © 2012 Department of Vietnamese Studies in University of Social Sciences & Humanities
10 - 12 Dinh Tien Hoang Street, District 1, Ho Chi Minh City
Tel: +84 8 38 225009; Fax: + 84 8 38229390; Email: vietnamhoc@vns.edu.vn - vietnamhoc@hcmussh.edu.vn