LỜI NÓI ĐẦU

 Kỷ yếu này tập hợp tham luận của các nhà nghiên cứu quốc tế và Việt Nam tham gia Hội thảo khoa học quốc tế Việt Nam học lần thứ IV với chủ đề Những vấn đề giảng dạy tiếng Việt và nghiên cứu Việt Nam trong thế giới ngày nay do Khoa Việt Nam học Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tại Trường trong 2 ngày 26 và 27 tháng 7 năm 2019.

Tác giả: Việt Anh

Nhiều người viết sử thường có khuynh hướng dẫn dắt cảm xúc và nhận thức người đọc khiến họ hoặc thăng hoa phấn khích, hoặc trầm lắng bi hùng theo giọng văn và cái nhìn của tác giả. Đọc Việt Nam thời Pháp đô hộ của Nguyễn Thế Anh thì khác: trang sử Việt của một giai đoạn không tiền khoáng hậu được tái hiện với sự điềm đạm trong quan sát và sự trung chính trong nhận xét của người viết sử.

Sau mấy chục năm nghiên cứu, GS.Imai Akio mới cho ra mắt sách mới về Phan Bội Châu: "Phan Bội Châu - chí sĩ khai sáng mưu cầu độc lập dân tộc" (Yamakawa xuất bản, Tokyo, 2019). 

Minh Hùng

Tết đến xuân về không phải chỉ là dịp để cùng tận hưởng sức sống trào dâng, cùng ấp ủ dự định tương lai, mà còn là thời điểm thiêng liêng để cùng nhìn lại cội nguồn gốc tích, cùng tìm về với truyền thống cha ông. Trong những ngày gần Tết, tôi đọc “Hội hè lễ tết của người Việt”, một cuốn sách biên khảo công phu của nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Huyên, gồm nhiều tiểu luận về lễ – tết – hội, về tín ngưỡng, tâm thức tôn giáo của người Việt trong xã hội truyền thống.

Tác giả: Nguyễn Thị Hậu

Những mảnh sử rời, tập hợp một số tiểu luận khoa học, bài báo về lịch sử của nhà nghiên cứu Phạm Hoàng Quân viết trong khoảng 10 năm qua, mới được NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh phát hành, là một công trình nghiên cứu nghiêm cẩn và tinh tế, mang lại những lát cắt lịch sử độc đáo và góc nhìn diễn giải lịch sử thú vị.

Dẫn nhập về Nghệ thuật là một cuốn giáo khoa về nghệ thuật, giải đáp tất cả tò mò của chúng ta rằng: nghệ thuật là gì, nghệ thuật khởi nguyên từ đâu, tại sao nhiều nghệ phẩm lại gây tranh cãi,tại sao bản giả mạo lại không tốt như bản gốc, hoặc đôi khi chỉ đơn giản cảm thán “tác phẩm này không thể hiểu nổi!”

GS PHẠM PHỤ

Nhà giáo nhân dân, nguyên ủy viên Hội đồng quốc gia giáo dục của Việt Nam.

"Hi vọng các nhà lãnh đạo Việt Nam có quyển sách này trong tay như một la bàn để định hướng cho GDĐH Việt Nam"

Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Xuân

Xuyên qua thời gian thế kỷ, những mong đợi, gửi gắm, dặn dò còn đó trong trang viết của cha ông. Chúng ta có lãng quên chăng, trong nhịp đời hối hả, trong cái lầm lũi của kiếp đời an phận?

 Đầu hè năm nay, trong cái nóng bỏng của thời tiết và thời sự, TS Nguyễn Đức Mậu, người được giới nghiên cứu xem là một trong những chuyên gia về ca trù, nói chung và hát nói nói riêng, trình làng "Tuyển tập Hát nói" (NXB Đại học Vinh ấn hành) với 407 bài hát nói, một con số có thể nói là nhiều nhất từ trước đến nay.