“Làng mạc ở châu thổ sông Hồng” là cuốn sách của hai nhà Nhân học Nguyễn Tùng và Nelly Krowolski mới được NXB Trí thức cho ra mắt vào tháng 3/2020. Chúng tôi xin đăng lại “Lời nói đầu” của Nguyễn Tùng để giới thiệu với bạn đọc cuốn sách này.

Tác giả: Roy van den Brink-Budgen

Người dịch: Đinh Hồng Phúc

Nxb. Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh & Trường Đại học Thủ Dầu Một

Năm xuất bản: 2017

Đối tượng: Sinh viên mọi ngành học và những ai yêu thích Tư duy biện luận hay Tư duy phản biện (Critical Thinking)

 

Nguyễn Nguyên Phước

(Lời giới thiệu của dịch giả đã được in trong cuốn “Kính sợ và Run rẩy”)

***

Ngày 21 tháng Tám năm 1913, Franz Kafka viết trong nhật ký của mình:

Hôm nay tôi nhận được cuốn “Sách của quan toà” của Kierkegaard. Ðúng như tôi nghĩ, trường hợp anh ấy, mặc dù có những nét khác biệt lớn, vẫn giống tôi; ít ra anh ấy cũng ở cùng một phía của thế giới. Anh ấy như một người bạn đã giúp tôi khẳng định bản thân. [1]

D. T. SUZUKI, THIỀN VÀ VĂN HOÁ NHẬT BẢN

THIỀN VÀ VĂN HÓA NHẬT BẢN

Nguyên tác: Suzuki T. Daisetsu
Dịch giả: Nguyễn Nam Trân

Lời nói đầu
Nguyễn Xuân Xanh

Nhà nghiên cứu và học giả Nguyễn Nam Trân (Đào Hữu Dũng) vừa xuất bản tác phẩm lớn Thiền và Văn hóa Nhật Bản của tác giả Suzuki T. Daisetsu (1870-1966) do ông chuyển ngữ và chú giải rất công phu. Bản tiếng Anh của tác phẩm này được xuất bản đầu tiên ở Mỹ vào những năm 1930, sau đó được dịch sang tiếng Nhật. Thiền và Văn hóa Nhật Bản là quyển sách hàng đầu nghiên cứu về Thiền, Zen, cũng như nguồn gốc và ảnh hưởng sâu rộng của nó lên đời sống văn hóa, nghệ thuật Nhật Bản, khác hẳn với các quốc gia chịu ảnh hưởng của Phật giáo ở phương Đông. Zen mang những tính chất rất đặc thù Nhật Bản và tác động, thấm sâu vào tấm thảm văn hóa Nhật như trong trà đạo, thơ haiku, hội họa, kịch, nghệ thuật, thậm chí cả võ sĩ đạo, kiếm đạo…

Đoàn Lê Giang

Nhà thơ Lê Đại Thanh, thi sĩ lớp trước có bài nói với người cầm bút thật hay:

Hỡi thi sĩ,
Hãy giữ cho lòng mình trong trắng,
Như câu thơ hay làm đẹp trang sách...
(Hỡi thi sĩ)

Không chỉ đối với thi sĩ, mà đối với người làm phê bình văn học cũng phải giữ cho lòng trong trắng. Sáng nay nhận được tập sách phê bình văn chương của chị Thanh Xuân tôi cũng cảm nhận được tấm lòng trong trắng cùng những lời tri âm với văn chương từ tập sách này.

LỜI NÓI ĐẦU

 Kỷ yếu này tập hợp tham luận của các nhà nghiên cứu quốc tế và Việt Nam tham gia Hội thảo khoa học quốc tế Việt Nam học lần thứ IV với chủ đề Những vấn đề giảng dạy tiếng Việt và nghiên cứu Việt Nam trong thế giới ngày nay do Khoa Việt Nam học Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tại Trường trong 2 ngày 26 và 27 tháng 7 năm 2019.

Tác giả: Việt Anh

Nhiều người viết sử thường có khuynh hướng dẫn dắt cảm xúc và nhận thức người đọc khiến họ hoặc thăng hoa phấn khích, hoặc trầm lắng bi hùng theo giọng văn và cái nhìn của tác giả. Đọc Việt Nam thời Pháp đô hộ của Nguyễn Thế Anh thì khác: trang sử Việt của một giai đoạn không tiền khoáng hậu được tái hiện với sự điềm đạm trong quan sát và sự trung chính trong nhận xét của người viết sử.

Sau mấy chục năm nghiên cứu, GS.Imai Akio mới cho ra mắt sách mới về Phan Bội Châu: "Phan Bội Châu - chí sĩ khai sáng mưu cầu độc lập dân tộc" (Yamakawa xuất bản, Tokyo, 2019).