Nguyễn Trúc Hường

 Ký ức về khoa ư ?

Ngồi nhớ lại những tháng ngày đã qua, với một thời gian dài gắn bó cùng nơi đây, có biết bao kỉ niệm sống động chợt ùa về, lai láng trong tâm trí.

Những hình ảnh đẹp lại lướt qua, thật nhanh, thật sắc, cứ như vừa mới đây thôi...

Ngày ấy, khoảng năm 1994 - 1997 khi còn là Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam – Đông Nam Á, phòng học không nhiều, số lượng học viên cũng ít, có bạn học viên học với gần hết các thầy cô trong Trung tâm. Đa số là lớp riêng, một thầy một trò. Phòng học rất nhỏ, hầu như chỉ có quạt máy hay quạt trần chứ chưa được gắn máy lạnh như bây giờ. Vài phòng dưới tầng trệt ở khu nhà A muỗi bay chiu chíu, có lúc cả cô lẫn trò đều bị muỗi tấn công, cùng xuýt xoa ngồi gãi, cười như mếu.

Nhớ mãi một bạn học viên nam người Nhật, còn rất trẻ. Mỗi khi bắt đầu bước vào lớp, bạn đề nghị cô giáo chờ một chút rồi rút trong ba lô ra một hộp nhang muỗi. Sau khi đốt nhang để phía dưới chân cẩn thận, bạn cười cười vui vẻ nói :

                       Cô ơi, bây giờ em học được rồi ạ!

Lớp học dưới gầm cầu thang khu nhà A, năm 1997

Lớp học này ở góc cầu thang khu nhà A, ngay lối lên lầu. Một bữa cô giáo đang tập trung say sưa dạy phát âm cho học trò. Bỗng dưng, cô bé người Nhật xinh xắn, mặt mày xanh lét, ú ớ chỉ tay xuống sàn góc vách ngăn: một chú chuột đang lấp ló ngó nghiêng, cô giáo điếng hồn, chết sững một giây rồi dậm mạnh chân suỵt đuổi. Cả lớp qua cơn hốt hoảng, chuyển qua đề tài chuột chuột, lại vui lại cười vì có thêm từ vựng mới.

Lớp học tại quán café, năm 1996

Khi lớp đang học, bất ngờ bị cúp điện nửa chừng.

  • Các bạn ơi, chúng ta sẽ làm gì?
  • Cô, đi uống cà phê...

Để không làm giảm nhuệ khí học tập, cả lớp kéo nhau ra quán cà phê thực tập gọi tên các món uống và luyện thêm từ vựng về mọi thứ liên quan đến ăn uống, ẩm thực.

Vui... vui... vui...

Một kỷ niệm với hai vợ chồng học viên người Mỹ, năm 2000

            Nhớ đôi vợ chồng người Mỹ rất dễ thương này. Anh Shannon sợ mùi nước mắm. Khi cho đặt câu với “không bao giờ...”

Anh ấy không cần suy nghĩ, nói ngay:

“Tôi không bao giờ ăn nước mắm”.

Vậy mà, khi cả lớp đi thưởng thức món bún chả Hà Nội, anh ấy là người hào hứng nhất, xử lí nhanh nhất phần ăn của mình, tựa như là có một sự phát hiện mới về ẩm thực.

      

                                       Hai vợ chồng học viên ngưởi Mỹ, năm 2001

Anh chị Sam – Connie Kilmer từng là cựu học viên tiếng Việt, cũng đã làm “nhà tài trợ” cho khoa Việt Nam học với thâm niên hai ba lần học lại sách 1 và sách 2... Họ vô cùng đáng yêu và hết sức tình cảm, cho dù lúc đầu có vẻ rất khó gần.

 Lớp học tại văn phòng hiện nay A019, năm 1999

Ngày ấy, văn phòng khoa Việt Nam học dời đổi nhiều nơi từ mặt tiền đường Đinh Tiên Hoàng (dãy nhà D bây giờ) đến dãy nhà K rồi bây giờ là dãy nhà A. Chính văn phòng khoa hiện nay lại là phòng học cho các học viên vào những năm 1999 - 2002.

    

Cô giáo cùng học trò sau giờ học căng thẳng, năm 2003

Có lẽ hình ảnh cô giáo trong chiếc áo dài truyền thống là hình ảnh luôn gây ấn tượng mạnh nhất đối với học trò. Mỗi khi lên lớp với tà áo dài, cô giáo lại cảm thấy tự tin là người truyền cảm hứng cho học trò thấy được nét đẹp Việt Nam, bằng chứng là học trò luôn luôn đòi cô giáo chụp hình chung để kỉ niệm.

Cứ ngày nào cô giáo lên lớp cùng áo dài là cả lớp lại tranh thủ làm người mẫu, chụp hình với nhau thật thú vị.

 

Những giây phút vui vẻ cùng nhau, năm 2004 tại Nhà hàng Hoa Viên

Hồi đó, người học cứ miệt mài học hoài, học hoài, hết sách này lên sách khác, từ trình độ cơ bản đến trình độ trung cấp, lúc khoa chưa tổ chức thành từng khoá học như sau này.

Khi có một bạn nào đó sắp về nước, cả lớp lại chụp hình với nhau hay kéo nhau ra nhà hàng ăn với nhau một bữa để chia tay với bao lưu luyến, bịn rịn. Có thể nói, nhà hàng Hoa Viên hay quán Nem gần trường là nơi được coi như là một địa chỉ quen thuộc để cụng ly cả cô lẫn trò.

Ngoài cùng bên phải là một bác sĩ người Ý, anh ấy là người giới thiệu nhà hàng Hoa Viên những năm đầu tiên mới mở ở Sài Gòn cho chúng tôi.

K niệm với thầy Nguyễn Văn Lịch nguyên trưởng khoa VNH và vợ thầy – cô Dung cùng bạn Trần Thị Tâm – một giọng ca vàng của khoa, năm 2002

Một số hình ảnh lưu niệm

    

     

Buổi tiệc chào mừng năm mới, 2000 và 2002

Ngày ấy, theo thông lệ vào tháng 12 hằng năm, khoa Việt Nam học lại tổ chức tiệc cuối năm để chia tay năm cũ chào đón xuân mới cùng sự góp mặt của toàn thể giáo viên và tẩt cả các học viên đủ mọi quốc tịch.

Các giáo viên tập bài hát cho nhau và cho học viên để trình diễn các tiết mục văn nghệ. Các sinh viên học viên cũng sôi nổi tích cực tập múa, hát biểu diễn bằng tiếng Việt hoặc bằng ngôn ngữ của nước mình. Những cuộc liên hoan như vậy luôn thắt chặt tình cảm giữa giáo viên và học viên, cũng là dịp mọi người vui vẻ gắn bó với nhau và được hiểu biết thêm về văn hoá nghệ thuật của mỗi quốc gia có học viên tham dự lớp học.

Thầy cô cùng hát mừng xuân năm 2000 với học trò vào bữa tiệc cuối năm rất “hoành tráng”.

Những người mẫu bất đắt dĩ của Khoa, năm 1999

Những ngày tích cực hưởng ứng các phong trào văn nghệ của trường, các thầy cô giáo cũng trở thành ca sĩ người mẫu như ai để góp phần làm cho những sinh hoạt của khoa, của trường ngày càng gần gũi thân tình sôi nổi.

Kỉ niệm cứ dài mãi dài mãi với những hình ảnh trải đầy theo năm tháng.
Có thể nói khó ai có thể quên những đoạn đời được gắn bó với lớp học tiếng Việt của khoa Việt Nam học như chúng tôi.

Lớp học năm 1997    

Lớp học năm 1997                                                                                                            Lớp học năm 2013

Lớp học các phụ nữ Quốc tế năm 2014

Lớp học các phụ nữ Quốc tế năm 2014