VNS

Vietnamese-VNEnglish (United Kingdom)Korean(Republic of Korea))JapanRussian (CIS)
Chương trình đào tạo cử nhân
ngành Việt Nam học đạt chuẩn AUN-QA

Phát biểu của TS. Nguyễn Khắc Cảnh, Phó Hiệu Trưởng Trường ĐHKHXH&NV tại Lễ hội Khoa Việt Nam học

  • PDF.

Kính thưa quý vị khách quý,

Kính thưa quý vị giáo sư, quý thầy cô giáo,

Cùng các anh chị học viên, sinh viên,

Cách đây 17 năm, ngày 26/12/1998 Giám đốc ĐHQG TPHCM đã ký quyết định thành lập Khoa Việt Nam học trên cơ sở Bộ môn Tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam thuộc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam – Đông Nam Á.

17 năm qua, với sự giúp đỡ về nhiều mặt từ ĐHQG, từ Nhà trường, từ các cơ quan, đơn vị - nhất là các ngoại giao đoàn và doanh nghiệp nước ngoài tại TPHCM và các tỉnh thành lân cận, Khoa Việt Nam học đã lớn mạnh từng ngày và đã cùng với các đơn vị khác trong trường nâng cao vị thế của Trường ĐHKHXH&NV – ĐHQG TPHCM trở thành trung tâm đào tạo đại học và sau đại học, trung tâm nghiên cứu khoa học chất lượng cao hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn.

Khoa Việt Nam học được nhà trường đánh giá là đây là một trong những Khoa có nhiều nỗ lực trong hội nhập quốc tế.

Về đào tạo đại học, hiện Khoa có quy mô đào tạo 250 sinh viên, tất cả đều là sinh viên quốc tế. Đây là khoa duy nhất tại Việt Nam có 100% sinh viên là người nước ngoài… Ngoài ra, trong nhiều năm qua, Khoa đã thực hiện tốt việc đào tạo chương trình cử nhân Việt Nam học theo chương trình đôi 2+2 và 3+1 với các trường Đại học Ngoại ngữ Pusan, Đại học Ngoại ngữ Chungwoon và Đại học Yongsan (Hàn Quốc). Trong năm học 2014-2015, có 50 sinh viên từ Hàn Quốc đã sang Việt Nam để học chương trình này. Khoa cũng đã tổ chức giảng dạy tiếng Việt và văn hoá Việt Nam cho sinh viên các trường đại học khác như Trường Đại học Diderot – Paris 7 (Pháp), Trường Đại học Ritsumeikan Asia-Pacific, Trường Đại học Kanda (Nhật Bản), Trường Đại học KyungSung (Hàn Quốc), Trường Đại học California State (Hoa Kỳ), Trường Đại học Nanyang (Singapore), Trường Đại học Adelaide (Úc), Trường Đại học Srinakharinwirot (Thái Lan),... Đầu năm 2012, chương trình đào tạo bậc đại học ngành Việt Nam học được Mạng lưới các Trường đại học các nước Đông Nam Á công nhận đạt chuẩn AUN-QA. Đây là chương trình đào tạo bậc đại học đầu tiên của Trường đạt được chuẩn này, thể hiện sự hội nhập của chúng tôi với hệ thống giáo dục đại học trong khu vực. Thành công bước đầu của Khoa Việt Nam học đã tạo cú hích cho các chương trình đào tạo khác như Ngữ văn Anh, Quan hệ quốc tế, Báo chí đăng ký và kiểm định thành công.

Ở bậc thạc sĩ, ngành Việt Nam học có quy mô 120 học viên; trong đó có 10% là hoc viên quốc tế đến từ Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Singapore,… Khoa cũng đã hoàn thành Hồ sơ xin đào tạo bậc tiến sĩ để trình nhà trường và ĐHQG TPHCM xem xét và nếu được phê duyệt thì sẽ triển khai đào tạo ngay trong năm 2016.

Bên cạnh giảng dạy bậc cử nhân và bậc thạc sĩ, một hoạt động nổi bật của Khoa trong 15 năm qua là tổ chức các lớp tiếng Việt và chuyên đề Việt Nam học cho Việt kiều và người nước ngoài trên thế giới; đặc biệt là những người đang làm việc tại TPHCM và các tỉnh, thành khác ở phía Nam. Khoa còn tổ chức các lớp tiếng Việt, văn hoá, Hiến pháp và pháp luật Việt Nam cho những người nước ngoài muốn thi Quốc tịch Việt Nam. Khoa đã trở thành điểm đến đáng tin cậy của du khách, sinh viên, học viên người nước ngoài. Hiện nay Khoa là cơ sở đào tạo có đông học viên người nước ngoài nhất tại Việt Nam. Tính từ năm 1998 đến nay, Khoa đã đón tiếp 50.000 lượt học viên đến từ 74 quốc gia, vùng lãnh thổ. Hội nhập với thế giới, giới thiệu hình ảnh một Việt Nam vươn lên và muốn làm bạn với các nước đã được thực hiện một cách chủ động, sáng tạo và hiệu quả tại Khoa Việt Nam học Trường ĐHKHXH&NV trong suốt 17 năm qua! Năm học 2014-2015, Khoa Việt Nam học tiếp tục thực hiện hợp đồng quan trọng là giảng dạy tiếng Việt cho các viên chức của Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM, các học viên là chuyên gia, nhà quản lý, tình nguyện viên của Thương vụ Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM (KOTRA) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Dự kiến năm 2016, KOICA sẽ cử tất cả tình nguyện viên Hàn Quốc đến Trường ĐHKHXH&NV để học tiếng Việt và văn hoá Việt Nam trước khi đến làm việc tại các tỉnh thành từ Bắc chí Nam của Việt Nam trong vòng 2 năm.

Có thể khẳng định, Khoa Việt Nam học của Trường ĐHKHXH&NV – ĐHQG TPHCM đã góp phần tích cực trong việc nâng cao vị thế của tiếng Việt trên trường quốc tế. Tiếng Việt đã trở thành một ngoại ngữ được giảng dạy tại khá nhiều trường đại học và trung học trên thế giới. Mới đây nhất là tháng 5 năm 2013, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã chính thức công nhận tiếng Việt là 1 trong 9 ngoại ngữ trong kỳ tuyển sinh đại học tại quốc gia này (cùng với tiếng Anh, Đức, Pháp, Nga, Trung, Nhật, Tây Ban Nha và Ả Rập). Hàng năm, Khoa Việt Nam học cũng cur từ 3-5 giảng viên ra nước ngoài để dạy tiếng Việt và Việt Nam học cho các trường đại học ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan,…

Đa số sinh viên ngành Việt Nam học đều tìm được việc làm ổn định và thu nhập cao sau khi tốt nghiệp. Theo thống kê, tỷ lệ sinh viên có việc làm tại Việt Nam khoảng 65%, về nước khoảng 17%, 5% còn lại học tiếp ở bậc cao học chuyên ngành Việt Nam học. Trung bình mỗi sinh viên ngành Việt Nam học ra trường có mức lương từ 2500 USD/tháng. Về vị trí công việc: theo thống kê chưa đầy đủ, hiện có nhiều cựu sinh viên ngành Việt Nam học nằm trong Ban Giám đốc, Trưởng các bộ phận và nhân viên của một số công ty, cơ quan như Tổng lãnh sự quán và Thương vụ Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM, Samsung, LG. VINA, POSCO Vietnam, KUMHO TIRES, DOOSAN – VINA, Lock & Lock, Uribank, Happy Cook, Telecom,…

Bên cạnh hoạt động đào tạo, Nhà trường cũng đánh giá tốt sự năng động của Khoa Việt Nam học trong công tác tổ chức, quản lý lớp học, tăng cường tin học hoá các mặt hoạt động nhằm nâng cao tiện ích cho người học, giảng viên. Việc Khoa triển khai thi chứng chỉ tiếng Việt theo hình thức online trong năm qua là một ví dụ. Một ví dụ khác là đội ngũ nhân viên văn phòng của Khoa được tổ chức chuyên nghiệp, vững chuyên môn, thân thiện và tận tâm để đón tiếp, liên hệ, phân bổ giờ học chính xác cho từ 300 – 400 lượt học viên/tháng và đón tiếp trung bình 10 đoàn khách quốc tế/tháng. Những công việc thầm lặng đó đã góp phần xây dựng thương hiệu của Trường ĐHKHXH&NV đối với khách quốc tế.

Những thành công của Khoa Việt Nam học, ngoài nỗ lực tự thân của thầy và trò Khoa Việt Nam học và sự chỉ đạo, hỗ trợ của lãnh đạo và các Khoa, phòng ban chức năng của Nhà trường còn có sự giúp đỡ, động viên của các mạnh thường quân, của các cơ quan ngoại giao, doanh nghiệp, cựu sinh viên, học viên,… Thay mặt các giáo sư, giảng viên, nhân viên Khoa Việt nam hoc Trường ĐHKHXH&NV – ĐHQG TPHCM, tôi xin chân thành cảm ơn quý vị và mong sự hợp tác của chúng ta sẽ ngày càng bền chặt.

Nhằm giúp sinh viên, học viên quốc tế có dịp gặp gỡ, giao lưu với sinh viên VN và giới thiệu văn hoá của dân tộc mình, hôm nay Khoa Việt Nam học và Hội Sinh viên VN Trường ĐHKHXH&NV phối hợp tổ chức Lễ hội KHoa VNH với chủ đề “ Sinh vien quốc tế với văn hoá Việt”. Thay mặt Ban Tổ chức xin cảm ơn các thầy cô, các anh chị sinh vien, học viên đã bỏ nhiều thời gian và công sức để có ngày vui hôm nay. Tôi xin tuyên bố khai mạc Lễ hội Khoa VNH năm 2015.

Nhân dịp Giáng sinh và Năm mới 2016, kính chúc quý vị và quý thầy cô, học viên, sinh viên hạnh phúc, thịnh vượng!

Lịch sự kiện

Tháng trước Tháng 6 2018 Tháng kế tiếp
2 3 4 5 6 7 CN
week 22 1 2 3
week 23 4 5 6 7 8 9 10
week 24 11 12 13 14 15 16 17
week 25 18 19 20 21 22 23 24
week 26 25 26 27 28 29 30


Home Tài nguyên & Giáo trình Phát biểu của TS. Nguyễn Khắc Cảnh, Phó Hiệu Trưởng Trường ĐHKHXH&NV tại Lễ hội Khoa Việt Nam học

Copyright © 2012 Department of Vietnamese Studies in University of Social Sciences & Humanities
10 - 12 Dinh Tien Hoang Street, District 1, Ho Chi Minh City
Tel: +84 8 38 225009; Fax: + 84 8 38229390; Email: vietnamhoc@vns.edu.vn - vietnamhoc@hcmussh.edu.vn