VNS

Vietnamese-VNEnglish (United Kingdom)Korean(Republic of Korea))JapanRussian (CIS)
Chương trình đào tạo cử nhân
ngành Việt Nam học đạt chuẩn AUN-QA

Seminar tháng 9/2017: Học viên Khóa 15 trình bày đề cương luận văn thạc sĩ

• PDF.

seminar 22 09 2017 1Sáng thứ Sáu ngày 22 tháng 09 năm 2017, Khoa VNH đã tổ chức seminar lần thứ 2 cho học viên Cao học khóa 15.

Đến dự buổi seminar có PGS.TS. Lê Khắc Cường, Trưởng Khoa VNH; PGS.TS. Trần Thủy Vịnh, Phó Trưởng khoa kiêm Trưởng bộ môn Việt ngữ học; TS. Huỳnh Đức Thiện, Phó Trưởng khoa kiêm Trưởng bộ môn Lịch sử và Văn hóa Việt Nam cùng 2 cán bộ trong Hội đồng khoa học và đào tạo Khoa VNH là PGS.TS. Phan Thị Yến Tuyết và TS. Đinh Thị Dung.

Các học viên khóa 14 sau một thời gian điền dã và thu thập thông tin đã có mặt tại buổi seminar để trình bày tiến độ thực hiện luận văn. Vài học viên còn gặp khó khăn trong vấn đề xin số liệu và tiếp cận đối tượng nghiên cứu, tuy nhiên đây là những khó khăn có thể khắc phục được. Đa số các học viên đều đang thực hiện đúng kế hoạch và định hướng nghiên cứu đã đề ra với Khoa ở seminar lần trước. Các thầy cô trong Ban cố vấn góp ý và hướng dẫn một số cách vượt qua những trở ngại mà học viên đang gặp phải.

6 học viên của khoá 15 đã trình bày đề cương chi tiết luận văn, gồm:

1. Học viên Nguyễn Anh Duy với đề tài: “Văn hóa ẩm thực của người Việt tại Quảng Nam dưới góc nhìn môi trường tự nhiên và xã hội”, học viên đề xuất được TS. Đinh Thị Dung hướng dẫn.

2. Học viên Cao Văn Đức với đề tài “Sinh kế của người Việt ở cù lao Giêng huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang”, học viên đề xuất được TS. Ngô Thị Phương Lan hướng dẫn. Ban cố vấn góp ý học viên nên mở rộng phạm vi nghiên cứu về thời gian để tăng tính thuyết phục cho đề tài.

3. Học viên Nguyễn Thị Hồng Phương với đề tài “Cộng đồng người Việt trong hoạt động du lịch tại Siêm Riệp (Campuchia)”, học viên đề xuất được TS. Ngô Thanh Loan hướng dẫn. Ban cố vấn góp ý học viên nên xem xét lại đối tượng nghiên cứu để tăng thêm chiều sâu cho đề tài, tránh tình trạng lan man giữa các đối tượng người Việt ở Cam puchia.

4.Học viên Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc với đề tài “Nhận thức về giá trị văn hóa truyền thống của người Chơ Ro ở thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai”, học viên đề xuất được PGS.TS. Phan Thị Yến Tuyết hướng dẫn. Ban cố vấn nhận xét đề tài này sẽ khó thực hiện vì đối tượng nghiên cứu là nhận thức của con người, do đó yếu tố cảm tính sẽ nhiều hơn, học viên cần đi điền dã nhiều để có cái nhìn khách quan nhất.

5. Học viên Trịnh Duy Tân với đề tài “Đời sống văn hoá của người Dao Thanh Y tại xã Thanh Sơn huyện Định Quán tỉnh Đồng Nai”. Ban cố vấn đề xuất PGS.TS. Nguyễn Đức Lộc hướng dẫn cho học viên. Ngoài ra, học viên cần phải xem xét lại giả thuyết nghiên cứu vì chưa bám sát với thực tế. Ban cố vấn góp ý học viên nên cân nhắc đến việc đi khảo sát làng người Dao Thanh Y ở Quảng Ninh để có nhận xét xác đáng cho đề tài.

6. Học viên Park Ji Yeon với đề tài “Quản lý và sử dụng vốn ODA tại Hàn Quốc kinh nghiệm cho Việt Nam”, học viên đề xuất được TS. Trần Đình Lâm hướng dẫn. Ban cố vấn nhận xét định hướng đề tài rất tốt, tuy nhiên học viên đang học ngành VNH nên cần lấy Việt Nam làm trọng tâm nghiên cứu, vì vậy học viên cần làm việc với người hướng dẫn để đưa ra tên đề tài phù hợp hơn.

Tại buổi seminar, tất cả các học viên đã thể hiện sự tự tin và khả năng nắm bắt đối tượng nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu. Các thầy cô tham dự seminar ngoài việc trao đổi các vấn đề học thuật thì cũng hướng dẫn thêm kỹ năng thực hiện luận văn cho học viên. Đây là một phần trong quy trình đào tạo và thực hiện luận văn của học viên cao học ngành VNH. Theo yêu cầu của Khoa, sau 2 tuần chỉnh sửa với người hướng dẫn (do Khoa dự kiến), các học viên sẽ nộp đề cương chi tiết để trình Hiệu trưởng ra quyết định công nhận đề tài và phân công người hướng dẫn chính thức.

seminar 22 09 2017 3 3

Học viên Park Ji Yeon trình bày đề cương

seminar 22 09 2017 2

PGS.TS. Lê Khắc Cường - Trưởng Khoa VNH phát biểu tổng kết