Bài dự thi “Việt Nam trong mắt tôi” -CLB Sử giả văn hóa
Họ tên :Apichit Mingwongtham, Quốc tịch: Thái Lan
==================================

Đã có người từng tả cho tôi nghe rằng Việt Nam là một đất nước rất đẹp và duyên dáng qua những tà áo dài tha thướt, chiếc nón lá mộc mạc… một Việt Nam đầy màu sắc, thế nhưng khi nghe xong những lời tả về Việt Nam ấy, trong đầu tôi chỉ hiện lên hai chữ “ giá mà”… giá mà tôi có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức được những nét đẹp ấy thì tốt biết mấy.

Tôi là Apichit Mingwongtham, tên ở nhà là Aun ( Ẳn) hay người Việt còn gọi là Aun “A – un”, một người khiếm thị bẩm sinh cả 2 mắt đến từ Thái Lan. Tôi hiện là sinh viên năm 2 khoa Việt Nam học ĐH Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn-TP.HCM

Tôi đã tốt nghiệp Đại Học chuyên ngành Luật tại Thái hơn 10 năm trước, nhưng chỉ vì  tình yêu tiếng Việt  mà tôi đã sẵn sàng bỏ hết cuộc sống “ổn định” của một gã trai khiếm thị ở quê hương của mình và tự “mò đường” đến Việt Nam để học tiếng Việt. Đó là lý do tại sao tôi được trở thành sinh viên Đại Học khoa Việt Nam Học tại trường Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn , Quận 1 Thành Phố Hồ Chí Minh ở tuổi 35.Đồng thời tôi cũng là giáo viên Online chuyên dạy tiếng Thái cho người Việt và ngược lại.

Dù là sinh viên nước ngoài bị khiếm thị duy nhất trong trường, nhưng tôi luôn cảm thấy mình thật may mắn khi có cơ hội được tiếp xúc với ngôn ngữ ,con người cũng như là văn hóa Việt Nam.  Chính những điều này mang lại cho tôi ấn tượng sâu sắc về đất nước Việt Nam hình chữ S này.