VNS

Vietnamese-VNEnglish (United Kingdom)Korean(Republic of Korea))JapanRussian (CIS)

Tôi đã “đổi đời” như thế!

  • PDF

Là một trong những sinh viên từng theo học tiếng Việt tại khoa Việt Nam học, hiện Kazuomi Shimizu là phóng viên chính của hãng truyền hình NHK, một hãng truyền hình có tiếng ở Nhật Bản cũng như Châu Á. Dưới đây là cuộc gặp gỡ, trò chuyện của chúng tôi với anh về những trải nghiệm mà anh từng có trong quãng thời gian theo học cũng như làm việc tại Việt Nam.PV: Có được một công việc như anh là mơ ước của rất nhiều bạn sinh viên, và chắn hẳn đó cũng không phải là điều dễ dàng. Anh có thể chia sẻ một chút về công việc hiện tại của mình không ạ?

Shimizu: Năm 2005 tôi bắt đầu về làm việc cho đài truyền hình NHK. Như bạn đã biết, NHK là hãng truyền hình công cộng duy nhất tại Nhật Bản, ra đời năm 1925. Với phương châm cập nhật thông tin một cách nhanh nhất, chính xác nhất ở nhiều lĩnh vực khác nhau cả trong và ngoài nước, những năm qua NHK đã được đông đảo khán-thính giả đón nhận.

Thời gian đầu tôi công tác tại chi nhánh địa phương, sau đó thì tôi được chuyển qua bộ phận Tin quốc tế. Công việc này đem lại cho tôi nhiều trải nghiệm đáng nhớ sau những chuyến công tác tại nhiều quốc gia khác nhau, từ Sri Lanka đến New Zealand, rồi Trung Quốc… Sau khi có kinh nghiệm nhiều hơn, tôi bắt đầu làm việc tại chi nhánh các nước, đầu tiên là Bangkok, và bây giờ là Hà Nội.

PV: Công việc của một phóng viên đòi hỏi phải có một bản lĩnh vững vàng. Với anh, khó khăn lớn nhất mà anh từng gặp phải là gì? Và anh đã làm thế nào để vượt qua những khó khăn đó?

Shimizu: Đối với tôi, khó khăn lớn nhất là việc làm sao để cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc. Nghề nghiệp của tôi đòi hỏi phải đi công tác thường xuyên, và chuyện thức khuya dậy sớm cũng là điều hết sức bình thường. Vì vậy, vào những ngày nghỉ tôi thường tranh thủ dành thời gian cho gia đình. Ngoài ra, không phải lúc nào cộng tác viên cũng hiểu hết tính chất công việc mà tôi đang làm. Những lúc ấy tôi thường tự nhủ rằng mình cần làm mọi thứ để đem lại những điều tốt nhất cho khán giả của mình. Và chính điều ấy đã dạy tôi biết mình cần làm gì.

PV: Được biết anh từng theo học tiếng Việt tại khoa Việt Nam học, trường Đại học KHXH & NV, TP.HCM. Vậy, lý do nào khiến anh chọn môi trường học tập này?

Shimizu: À, đó là vào tháng 4 năm 1999, sau năm học đầu tiên tại Đại học Ngoại ngữ Tokyo, tôi quyết định dành tất cả số tiền mà tôi có được để đến Việt Nam du học. Tôi nhớ, lúc đó tôi có khoảng 9.000 đôla. Đây là số tiền tôi tự kiếm được sau một năm làm thêm tại Nhật. Và tôi nghĩ mình đã có một quyết định đúng đắn khi đến đây. Đó là quãng thời gian hết sức thú vị.

PV: Anh có thể chia sẻ một vài kỉ niệm mà anh có được khi học ở Việt Nam không ạ?

Shimizu: Trước khi đến Việt Nam, tôi là một thanh niên hay chán nản và mệt mỏi. Tôi đã sống như vậy suốt một thời gian dài. Nhưng khi đến đây, tôi nhận ra rằng mình cần phải thay đổi. Những người Việt mà tôi gặp dù cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng họ luôn nỗ lực hết mình để vươn lên. Lúc đó, tôi đã hứa với một thầy giáo tiếng Việt của tôi (người tôi rất yêu quý) rằng tôi sẽ thay đổi, sẽ “đổi đời” (cười). Quãng thời gian một năm học tiếng Việt đã cho tôi gặp rất nhiều người bạn đáng yêu. Họ đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Vào dịp cuối tuần, chúng tôi thường cùng một số thầy cô tổ chức các hoạt động ngoại khóa như nấu ăn, ca hát, khiêu vũ. Và tôi đã “đổi đời” như thế! Với tôi, đó là những ngày thật khó quên.

PV: Quãng thời gian học tiếng Việt đó có giúp ích nhiều cho anh trong công việc hiện tại không ạ?

Shimizu: (Cười) Chắc chắn là có rồi. Hiện tại tôi đang công tác tại NHK chi nhánh Hà Nội. Công việc của tôi đòi hỏi phải thành thạo tiếng Việt vì chúng tôi phải gặp gỡ, trao đổi, phỏng vấn trực tiếp người Việt Nam. Tôi nghĩ, vốn tiếng Việt của tôi đã khá hơn rất nhiều sau một năm tôi dành trọn cho nó. Tuy nhiên, nếu bây giờ có điều kiện và thời gian tôi vẫn muốn trở lại trường lớp như xưa. Được đến lớp luôn là một điều tuyệt vời.

PV: Vâng, xin cảm ơn anh rất nhiều về cuộc trò chuyện thú vị này!

Trần Tươi


Home Student & Alumni Successful Alumni Tôi đã “đổi đời” như thế!

Copyright © 2012 Department of Vietnamese Studies in University of Social Sciences & Humanities
10 - 12 Dinh Tien Hoang Street, District 1, Ho Chi Minh City
Tel: +84 28 38 225009; Fax: + 84 28 38229390; Email: vietnamhoc@vns.edu.vn - vietnamhoc@hcmussh.edu.vn