• Home banner 1
  Hình ảnh hoạt động của Phonetics Lab
 • Home banner 2
  Hình ảnh hoạt động của Phonetics Lab
 • Home banner 3
  Hình ảnh hoạt động của Phonetics Lab
 • Home banner 4
  Hình ảnh hoạt động của Phonetics Lab
 • Home banner 5
  Hình ảnh hoạt động của Phonetics Lab

Thư viện hình ảnh

Phần mềm download

04/12 Phần mềm WASP
22/11 Phần mềm Praat

Ứng dụng Ngữ âm học thực nghiệm trong y học

 • PDF

Sáng ngày 31/7/2011, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh, Khoa Việt Nam học đã tổ chức buổi giới thiệu về Ngữ âm học thực nghiệm và những ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực Y học. Tham gia buổi hướng dẫn có các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành trong lĩnh vực Ngữ âm học, TS. BS Trần Việt Hồng, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, các giảng viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh và các sinh viên quan tâm.

(Ảnh: GS.TS Bùi Khánh Thế đóng góp ý kiến, từ phải sang: TS. BS Trần Việt Hồng, GS.TS Nguyễn Văn Lợi)

GS. TS Nguyễn Văn Lợi, người đã có nhiều nghiên cứu và cống hiến trong lĩnh vực ngữ âm học đã chia sẻ những nội dung và ứng dụng cơ bản của Ngữ âm học thực nghiệm. Đặc biệt, Giáo sư đề cập chủ yếu đến sự kết hợp và ứng dụng ngữ âm học thực nghiệm vào lĩnh vực y học góp phần tìm hiểu sâu hơn các bệnh về thanh quản. Người đi đầu là TS. BS Trần Việt Hồng với việc điều trị một số bệnh về thanh quản bằng phương pháp cấy tế bào gốc, cụ thể là tế bào mỡ ở bụng vào thanh quản. Bác sĩ cho biết: “Ngữ âm học thực nghiệm được vận dụng vào việc phân tích giọng nói trước và sau khi phẫu thuật nhằm so sánh và đánh giá kết quả điều trị cũng như đánh giá bệnh nghề nghiệp đối với những người có cường độ làm việc bằng giọng nói cao”. Sau khoảng 6 năm thực hiện công trình nghiên cứu, những kết quả đạt được là khá khả quan. TS. BS Trần Việt Hồng được xem là người mở ra một hướng đi mới trong việc điều trị các bệnh về thanh quản bằng phương pháp cấy tế bào gốc có sự ứng dụng của Ngữ âm học thực nghiệm.
Cũng trong dịp này, GS. TS. Bùi Khánh Thế đã đánh giá rất cao sự đóng góp của TS. BS Trần Việt Hồng và GS. TS Nguyễn Văn Lợi trong việc kết hợp Ngữ âm học thực nghiệm với y học. GS.TS. Bùi Khánh Thế bày tỏ hi vọng sẽ có thêm những ứng dụng Ngữ âm học thực nghiệm vào trong các lĩnh vực khác nhau. Đồng thời, Giáo sư cũng khuyến khích phát triển, mở rộng phòng Ngữ âm thực nghiệm mà trước hết là công tác đào tạo cán bộ và phát triển các chương trình nghiên cứu Ngữ âm học.

Nguồn: http://khoavanhoc-ngonngu.edu.vn